DÁN NHỰA – SỬ DỤNG LOẠI KEO NÀO HIỆU QUẢ?

Vậy làm cách nào để lựa chọn được một loại keo dán nhựa hiệu quả nhất?

Nhựa (plastic) là loại vật liệu đã và đang trở thành một phần của cuộc sống hằng ngày. Không chỉ các sản phẩm được chế tạo thuần túy từ nhựa, các sản phẩm chế tạo từ kim loại trong nhiều trường hợp còn được phủ lên một lớp nhựa để tăng độ thẩm mỹ, độ bền và hiệu suất sử dụng.

Tuy rằng không thể phủ nhận những giá trị mà vật liệu nhựa mang lại, chúng ta cần thừa nhận rằng loại vật liệu này đã mang đến nhiều khó khăn trong quá trình thiết kế và lựa chọn vật liệu kết dính, lắp ráp chúng. Việc có quá nhiều loại keo dán kết hợp với chỉ một ít trong số chúng mang liệu hiệu quả trên nhựa khiến các quyết định liên quan đến quá trình lắp ráp trở nên mất thời gian và qua nhiều giai đoạn thử nghiệm.

Sản xuất phương tiện giao thông, vận tảiSản xuất thiết bị y tếSản xuất thiết bị điện tửSản xuất đồ điện tử dân dụngSản xuất tái tạo năng lượngSản xuất thiết bị, dụng cụ thể thao

Tại sao nhựa lại khó dán?

Các loại nhựa như polyethylene, polypropylene và polytetrafluoroethylene (PTFE) là một trong những loại nhựa khá khó dán bởi bề mặt năng lượng của chúng khá thấp, chỉ vào khoảng 20 đến 40 dynes.

Loại vật liệu mới composite cũng mang đến nhiều khó khăng cho nhà sản xuất bởi đó không chỉ là một loại nhựa mà còn là tổng hợp của nhiều loại vật liệu với năng lượng bề mặt và khả năng ngấm ướt khác nhau.

Bên cạnh năng lượng bề mặt, các chất bẩn như bụi, dầu nhớt để lại do quá trình cắt dũa trước đó cũng là một vấn đề cần quan tâm. Nếu nhà sản xuất không loại bỏ các lớp chất bẩn này trước khi kết dính thì bề mặt kết dính thực sự không phải nhựa, mà chính là các lớp chất bẩn này.

Vậy cần quan tâm những yếu tố nào để tìm được loại keo dán nhựa hiệu quả?

1. Bề mặt thực sự cần kết dính?

Trong trường hợp bề mặt kết dính là nhựa, việc xác định chất kết dính phù hợp chỉ sẽ trở nên dễ dàng hơn mà không cần sử dụng đến các phương pháp xử lý bề mặt trước đó. Tuy nhiên, có rất nhiều bộ phận, thiết bị nhựa được phủ một lớp sơn tĩnh điện – bề mặt mà tiếp xúc trực tiếp với keo, không phải loại nhựa cấu tạo nên chúng.

Tóm lại, trước khi lựa chọn được loại keo phù hợp, nhà sản xuất cần xác định được chính xác bề mặt trên cùng của bộ phận ấy là gì, được làm từ vật liệu nào.

2. Bước xử lý bề mặt

Như đã được nhắc đến ở phần phía trên, trong các quy trình trước khi bộ phận bằng nhựa đến với bước lắp ráp, nó đã được gia công cùng rất nhiều loại dung môi và hóa chất khác như dầu, nhớt, chất tháo khuôn, bụi bẩn còn bám lại phía trên bề mặt khiến vị trí tiếp xúc giữa bề mặt với keo không nhiều => mối kết dính yếu.

Mặt khác, sau khi sử dụng dung môi làm sạch, năng lượng bề mặt không tăng lên nhiều, nhà sản xuất nên sử dụng những công nghệ xử lý bề mặt tiên tiến hơn như máy plasma/ corona.

Tuy nhiên, nhiều khi nếu bề mặt nhựa không có quá nhiều vấn đề như vậy thì chỉ cần lựa chọn được loại keo phù hợp là đã có thể đem đến một mối kết dính chắc chắn.

3. Thiết kế mối dán

Áp lực (một yếu tố được quyết định bởi thiết kế mối dán), đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc thành bài của môi dán. Các kỹ sư cần có một nền tảng kiến thức chắc chắn về việc phân bổ lực giữa hai bề mặt để có thể thiết kế được một mối dán chắc chắn nhất có thể.

Có 5 loại áp lực sinh ra khi hai bề mặt kết dính với nhau bằng keo dán/ băng dính: lực kéo căng, lực nén, lực bẻ, lực bóc và lực tách.

Hầu hết các chất kết dính dính đều chống chịu tốt với lực kéo căng, lực bẻ và lực nén nhưng hiệu suất sẽ kém dần đi nếu lực tách và lực bóc lớn hơn. Để có thể thiết kế được mối dán bền chặt nhất, phân bổ lực phải đều trên cả bề mặt được kết dính.

4. THÔNG TIN VỀ CÁC LOẠI KEO DÁN NHỰA HIỆU QUẢ

Khi lựa chọn keo dán, điều quan trọng là phải nắm rõ được đặc điểm cũng như điểm mạnh của từng loại keo. Bởi vì các đặc tính của keo có thể tác động trực tiếp đến thời gian sản xuất, khả năng chống chịu với nhiệt độ, độ ẩm, hóa chất và các động khác đến từ bên ngoài lên mối dán.

Đối với hầu hết các ứng dụng kết dính vật liệu nhựa, keo CA, keo UV, MMA và một số các loại keo dán cường lực khác đều có thể được sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều sự lựa chọn như vậy lại gây khó khăn cho người sử dụng. Đâu mới là loại keo phù hợp nhất?

♦ Keo CA (cyanoacrylate adhesive) của PROSTECH phù hợp với hầu hết các bề mặt nhựa được làm từ ABS (acrylonitrile butadiene styrene), PMMA (acrylic), Nylon, Phenolic, Polyamide, Polycarbonate, PVC (ở cả dạng cứng và dẻo)

Đối với keo dán nhanh CA, mối kết dính sẽ rất bền chắc trên cả polyethylene và polypropylene nếu sử dụng cùng với chất lót primer POP.

♦ Hầu hết các loại keo UV sử dụng trong dán nhựa của PROSTECH đều sử dụng tốt trên các bề mặt ABS, Nylon, Phenolic, Polyamide, Polycarbonate, PVC (cả loại cứng và mềm). Một số mã keo UV đặc biệt được thiết kế riêng sử dụng trên nhựa acrylic.

♦ Đối với keo Epoxy một thành phần – loại keo khô với nhiệt độ sấy khá cao, sẽ không phù hợp với các loại nhựa bị nóng chảy ở nhiệt độ chưa đủ để keo khô. Thường thì loại keo này sẽ được sử dụng với các loại nhựa chống chịu tốt với nhiệt độ cao như PEEK hoặc PBT.

♦ Đối với keo Epoxy hai thành phần, nó thường được sử dụng để dán một số loại nhựa nhất định. Dòng sản phẩm epoxy đặc biệt của PROSTECH có đủ sức mạnh kết dính cho những ứng dụng yêu cầu độ bền cao và chống va đập từ bên ngoài. Dòng keo epoxy tái cấu trúc cũng được sử dụng trong ứng dụng yêu cầu cả về sức mạnh kết dính và độ đàn hồi hơn so với loại keo epoxy truyền thống.

♦ Keo dán cường lực/ keo dán cấu trúc acrylic là loại keo dán được trên hầu hết các bề mặt nhựa. Sử dụng tra lên bề mặt dưới nhiều dạng: tra 2 thành phần song song với nhau trên cùng bề mặt, trộn trước sau đó tra lên bề mặt, … MMAs (keo có gốc methyl methacrylate) là một trong những lựa chọn hữu hiệu trong các ứng dụng dán nhựa, đem đến sức mạnh kết dính ấn tượng.

Vậy làm cách nào để lựa chọn được một loại keo dán nhựa hiệu quả nhất?

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng ứng dụng riêng biệt của bạn.

Mr: NGUYỄN PHÙNG HẠNH
Mobile/Zalo: 0971010078
Email: Hanl.gabinus@gmail.com
Website: daumodacchung.com.vn

Các tin tức khác

KEO KHÓA REN LOCTITE.

Được phát minh cách đây 50 năm bởi Tập đoàn Loctite, nay là Tập đoàn Henkel, phương pháp mang tính cách mạng này để khóa và bịt kín ốc vít có ren bằng chất kết dính kỵ khí lỏng đã được chấp nhận trên toàn thế giới. Thích hợp cho nhiều ứng dụng, từ linh kiện điện tử tinh vi đến thiết bị công nghiệp nặng, khóa ren LOCTITE® đã tăng đáng kể độ tin cậy của các cụm ren.


CẢI THIỆN CHẤT KẾT DÍNH & QUY TRÌNH ỨNG DỤNG CHO XE ĐIỆN

Các công nghệ kết dính cải tiến là chìa khóa mở ra lời hứa về một tương lai điện. Xe điện đưa ra nhiều thách thức trong sản xuất và Chúng tôi có vị trí đặc biệt để giúp các nhà sản xuất chế tạo xe điện tốt hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Chúng tôi cung cấp các giải pháp kết dính tiên tiến và hệ thống ứng dụng cho dây chuyền lắp ráp xe điện. Sách trắng này phác thảo các dịch vụ dành riêng cho xe điện của chúng tôi.


DOW-GEL. CHẤT ĐÓNG GÓI VÀ LỚP PHỦ

DOWSIL™ là thương hiệu silicone cao cấp được sản xuất và phát triển bởi Dow Chemical – Tập đoàn hoá chất hàng đầu thế giới.


KEO SỬ DỤNG TRONG SẢN XUẤT KHẨU TRANG/ MẶT NẠ BẢO HỘ ĐẠT CHỨNG CHỈ AN TOÀN Y TẾ

Khẩu trang/ mặt nạ bảo hộ đang ngày một trở thành một vật dụng không thể thiếu của con người, nhất là trong giai đoạn bệnh dịch hoành hành và không khí đang ngày một bị ô nhiễm như hiện nay.


KEO CYANOACRYLATE VÀ CẢI TIẾN TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT GIẦY DÉP

Trước đây, Cyanoacrylate không phải là một cái tên được nhắc nhiều trong ngành giầy dép bởi không có khả năng chống chịu tốt với nước và càng không có tính chất đàn hồi, co giãn cần thiết cho các bộ phận của một đôi giày/dép tiêu chuẩn. Tuy nhiên, cùng với sự biến đổi về công nghệ, hiện nay Cyanoacrylate đã trở thành một vật liệu khô nhanh, kết dính dễ dàng và thiết yếu, giúp tăng năng suất cho quá trình sản xuất giầy/dép trên toàn thế giới.


KEO DÁN – CHẤT BỊT KÍN SỬ DỤNG CHO NGHÀNH HÀNG HẢI

Sự hiệu quả, tiết kiệm chi phí và hiệu năng làm việc là ba yếu tố chính tác động đến sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, khác với các ngành sản xuất thông thường, ngành hàng hải, đặc biệt là các phương tiện di chuyển đường biển cũng phải đối mặt với các thách thức khác như:


KEO EPOXY CẤP THỰC PHẨM-AN TOÀN VỚI SỨC KHỎE

Keo Epoxy là gì?

Epoxy là loại keo được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh khả năng linh hoạt, độ kết dính và chống chịu với va đập tốt của nó trong nhiều ứng dụng, Epoxy vẫn có những hạn chế nhất định. Đặc biệt là trong các thiết bị liên quan trực tiếp với sức khỏe của con người, khi các vật liệu thô đều phải thông qua kiểm tra nghiêm ngặt trên ngày một nhiều thị trường các nước.


DÁN NHỰA – SỬ DỤNG LOẠI KEO NÀO HIỆU QUẢ?

Vậy làm cách nào để lựa chọn được một loại keo dán nhựa hiệu quả nhất?


LOẠI KEO TỐT NHẤT ĐỂ DÁN NHỰA VỚI KIM LOẠI

Cùng với sự phát triển của ngành công nghệ vật liệu hiện nay, các kỹ sư sản xuất cũng đang cố gắng cải thiện thiết kế sản phẩm và quy trình sản xuất hằng ngày. Có rất nhiều cách để kết nối các bộ phận có cùng loại vật liệu như nhựa với nhựa, kim loại với kim loại. Tuy nhiên, việc dán hai vật liệu khác nhau là nhựa và kim loại thì sao? Có còn nhiều sự lựa chọn các loại keo như trước?


CÁC GIẢI PHÁP KEO KHÔ NHANH CHO NGHÀNH SẢN XUẤT VÀ LẮP RÁP

Keo khô nhanh Loctite có khả năng chống lão hóa nhiệt cao, cố định nhanh và dễ dàng tích hợp vào dây chuyền tự động hóa.


W E I C O N TOOLS: KÌM TUỐT CÁP TRÒN

Tất cả những điều tốt đẹp đến trong ba? Không hoàn toàn đúng ở đây! Bộ công cụ WEICON Tools Starter Set Pro của chúng tôi chứa bốn công cụ giúp bạn tháo và tháo các loại cáp khác nhau dễ dàng hơn – bất kể bạn là người chuyên nghiệp hay người có sở thích.