Dầu mỡ : Thuộc tính và lợi ích

Mỡ bôi trơn có một số ưu điểm hơn dầu bôi trơn, giúp việc sử dụng chúng hiệu quả hơn và hợp lý hơn trong nhiều trường hợp.

Đối với nhiều cặp ma sát, việc sử dụng mỡ rắn thích hợp hơn việc sử dụng dầu bôi trơn. Độ đặc sệt cho phép chất bôi trơn lưu lại lâu hơn trong khu vực làm việc và tổng lượng tiêu thụ của chúng trong quá trình hoạt động ít hơn.

Dầu mỡ có một số ưu điểm so với dầu lỏng:

  • Không bị mất các đặc tính của chúng dưới tác động của nhiệt độ và nước
  • Có hệ số ma sát thấp hơn
  • Đặc trưng bởi độ bám dính cao hơn với các bề mặt ma sát
  • Thể hiện đặc tính xuất sắc dưới áp lực
  • Tránh nhiễm bẩn sản phẩm sạch, v.v

Do “khuôn khổ” phân tử cứng nhắc, mỡ bôi trơn hoạt động giống như chất rắn ở ứng suất cắt tương đối thấp. Khi ứng suất đạt đến điểm tới hạn (độ bền cắt), “bộ xương” của chất bôi trơn bị phá vỡ và nó có được các đặc tính của chất lỏng. Sau khi giảm tải, “khung” được phục hồi – chất bôi trơn trả lại các đặc tính của một cơ thể rắn. Đây là sự khác biệt chính giữa vật liệu nhựa và dầu, là chất lỏng bình thường chảy tự nhiên từ các thành phần kém kín ngay cả khi tác dụng lực nhỏ.

Bất kỳ loại mỡ nào cũng được tạo ra bằng cách thêm các chất làm đặc khác nhau vào dầu bôi trơn thực hiện các chức năng của “bộ khung” nói trên. Dầu khoáng có độ nhớt thấp và trung bình thường được sử dụng làm dầu gốc (môi trường phân tán), và xà phòng kim loại được sử dụng làm chất làm đặc. Lượng chất làm đặc thường không vượt quá 20% tổng khối lượng của vật liệu.

Để ngăn chặn quá trình oxy hóa của chất bôi trơn, cải thiện độ nhớt-nhiệt độ và các đặc tính khác của nó, các chất phụ gia và chất độn rắn khác nhau (graphit, molypden disulfide , v.v.) được đưa vào chế phẩm. Sau đó cải thiện đáng kể các đặc tính chống ma sát của chất bôi trơn.

Nước có thể hoạt động như một thành phần cấu trúc của mỡ bôi trơn. Ví dụ, trong chất bôi trơn canxi-natri, hàm lượng của nó dao động từ 0,5 đến 5%. Hơn nữa, điều này không ảnh hưởng đến tính chất ăn mòn của vật liệu. Trong hầu hết các chất bôi trơn khác, hỗn hợp nước là ngẫu nhiên và không thể chấp nhận được.

Để đánh giá đầy đủ và toàn diện về chất lượng của mỡ bôi trơn , cần phải tính đến một số lượng lớn các thuộc tính của chúng và mức độ phức tạp của “hành vi” của chúng trong quá trình hoạt động.

Các đặc tính chính của mỡ bôi trơn và cách giải thích của chúng được trình bày trong bảng.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Mr. NGUYỄN PHÙNG HẠNH

Mobile : 0971010078

Email : phungnguyen3011@gmail.com

Website : daumodacchung.com.vn & molykote.com.vn

Các tin tức khác

KEO KHÓA REN LOCTITE.

Được phát minh cách đây 50 năm bởi Tập đoàn Loctite, nay là Tập đoàn Henkel, phương pháp mang tính cách mạng này để khóa và bịt kín ốc vít có ren bằng chất kết dính kỵ khí lỏng đã được chấp nhận trên toàn thế giới. Thích hợp cho nhiều ứng dụng, từ linh kiện điện tử tinh vi đến thiết bị công nghiệp nặng, khóa ren LOCTITE® đã tăng đáng kể độ tin cậy của các cụm ren.


CẢI THIỆN CHẤT KẾT DÍNH & QUY TRÌNH ỨNG DỤNG CHO XE ĐIỆN

Các công nghệ kết dính cải tiến là chìa khóa mở ra lời hứa về một tương lai điện. Xe điện đưa ra nhiều thách thức trong sản xuất và Chúng tôi có vị trí đặc biệt để giúp các nhà sản xuất chế tạo xe điện tốt hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Chúng tôi cung cấp các giải pháp kết dính tiên tiến và hệ thống ứng dụng cho dây chuyền lắp ráp xe điện. Sách trắng này phác thảo các dịch vụ dành riêng cho xe điện của chúng tôi.


DOW-GEL. CHẤT ĐÓNG GÓI VÀ LỚP PHỦ

DOWSIL™ là thương hiệu silicone cao cấp được sản xuất và phát triển bởi Dow Chemical – Tập đoàn hoá chất hàng đầu thế giới.


KEO SỬ DỤNG TRONG SẢN XUẤT KHẨU TRANG/ MẶT NẠ BẢO HỘ ĐẠT CHỨNG CHỈ AN TOÀN Y TẾ

Khẩu trang/ mặt nạ bảo hộ đang ngày một trở thành một vật dụng không thể thiếu của con người, nhất là trong giai đoạn bệnh dịch hoành hành và không khí đang ngày một bị ô nhiễm như hiện nay.


KEO CYANOACRYLATE VÀ CẢI TIẾN TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT GIẦY DÉP

Trước đây, Cyanoacrylate không phải là một cái tên được nhắc nhiều trong ngành giầy dép bởi không có khả năng chống chịu tốt với nước và càng không có tính chất đàn hồi, co giãn cần thiết cho các bộ phận của một đôi giày/dép tiêu chuẩn. Tuy nhiên, cùng với sự biến đổi về công nghệ, hiện nay Cyanoacrylate đã trở thành một vật liệu khô nhanh, kết dính dễ dàng và thiết yếu, giúp tăng năng suất cho quá trình sản xuất giầy/dép trên toàn thế giới.


KEO DÁN – CHẤT BỊT KÍN SỬ DỤNG CHO NGHÀNH HÀNG HẢI

Sự hiệu quả, tiết kiệm chi phí và hiệu năng làm việc là ba yếu tố chính tác động đến sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, khác với các ngành sản xuất thông thường, ngành hàng hải, đặc biệt là các phương tiện di chuyển đường biển cũng phải đối mặt với các thách thức khác như:


KEO EPOXY CẤP THỰC PHẨM-AN TOÀN VỚI SỨC KHỎE

Keo Epoxy là gì?

Epoxy là loại keo được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh khả năng linh hoạt, độ kết dính và chống chịu với va đập tốt của nó trong nhiều ứng dụng, Epoxy vẫn có những hạn chế nhất định. Đặc biệt là trong các thiết bị liên quan trực tiếp với sức khỏe của con người, khi các vật liệu thô đều phải thông qua kiểm tra nghiêm ngặt trên ngày một nhiều thị trường các nước.


DÁN NHỰA – SỬ DỤNG LOẠI KEO NÀO HIỆU QUẢ?

Vậy làm cách nào để lựa chọn được một loại keo dán nhựa hiệu quả nhất?


LOẠI KEO TỐT NHẤT ĐỂ DÁN NHỰA VỚI KIM LOẠI

Cùng với sự phát triển của ngành công nghệ vật liệu hiện nay, các kỹ sư sản xuất cũng đang cố gắng cải thiện thiết kế sản phẩm và quy trình sản xuất hằng ngày. Có rất nhiều cách để kết nối các bộ phận có cùng loại vật liệu như nhựa với nhựa, kim loại với kim loại. Tuy nhiên, việc dán hai vật liệu khác nhau là nhựa và kim loại thì sao? Có còn nhiều sự lựa chọn các loại keo như trước?


CÁC GIẢI PHÁP KEO KHÔ NHANH CHO NGHÀNH SẢN XUẤT VÀ LẮP RÁP

Keo khô nhanh Loctite có khả năng chống lão hóa nhiệt cao, cố định nhanh và dễ dàng tích hợp vào dây chuyền tự động hóa.


W E I C O N TOOLS: KÌM TUỐT CÁP TRÒN

Tất cả những điều tốt đẹp đến trong ba? Không hoàn toàn đúng ở đây! Bộ công cụ WEICON Tools Starter Set Pro của chúng tôi chứa bốn công cụ giúp bạn tháo và tháo các loại cáp khác nhau dễ dàng hơn – bất kể bạn là người chuyên nghiệp hay người có sở thích.